Hiểm họa béo phì gây vô sinh ở đàn ông

Tin tức

Kết luận khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, cứ thừa 10kg thì tỉ lệ vô sinh của đàn ông tăng lên 10%

Fat man holding a measurement tape

 

Thừa cân, béo phì làm giảm lượng testosterone 

Khả năng tình dục của nam giới phụ thuộc rất lớn vào hàm lượng testosterone. Hàm lượng này càng giảm thì càng dễ dẫn đến hiện tượng rối loạn cương dương, thậm chí gây vô sinh. Nam giới bị béo phì có mức testosterone thấp hơn 50% so với người bình thường, điều này cũng tương đương với khả năng vô sinh của nam béo phì cao gấp đôi so với nam có trọng lượng bình thường.

Giải thích cho điều này là bởi, khi nam giới bị thừa cân, nhiệt độ cơ thể tăng cao, nhất là nhiệt độ ở “đèn dầu” cao hơn. Chưa kể, chính mỡ thừa cũng làm chèn ép các mô và mạch máu ở “cậu nhỏ” khiến nó không nhận được đủ máu để bắt đầu hoặc duy trì sự cương cứng, điều này làm giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.

2

Béo phì làm giảm cả số lượng lẫn chất lượng của tinh binh

 

Số lượng tinh binh của nam giới bị béo phì chỉ bằng 2/3 so với người bình thường, trung bình vào khoảng 20 – 150 triệu con/ ml tinh dịch.

Chưa kể, tính khỏe mạnh, nhanh nhẹn của tinh binh từ người nam béo phì thường kém 3,4 lần so với nam giới có cân nặng phù hợp.

Rõ ràng, không chỉ giảm về số lượng, mà ngay cả chất lượng tinh binh cũng giảm đi, thì xác xuất gặp trứng để thụ thai theo đó mà giảm đi rất nhiều, tất yếu nguy cơ vô sinh là cao hơn

 

3

 

Trên đây đều là kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ, thực sự là lời cảnh báo quan trọng đối với cánh mày râu. Hãy luyện tập thể thao hàng ngày, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế bia rượu, chất kích thích để có vóc dáng cân đối, vừa tốt cho sức khỏe mà không ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.