CẢNH BÁO TỬ VONG KHI DÙNG THUỐC GIẢM CÂN

Tin tức

 Ngày (6/5/2015) vừa qua, cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) vừa thông báo toàn cầu về loại thuốc giảm cân mang tên DNP (2,4-Dinitrophenol) có thể gây tử vong, và đã có ít nhất 6 người chết do sử dụng loại thuốc này.

Thành phần DNP trong thuốc giảm cân tại sao có thể gây chết người?

DNP được quảng cáo là thần dược để giảm cân cực nhanh với giá bán quy đổi sang tiền Việt khoảng 2.2 triệu đồng/viên. DNP được chế biến dưới dạng bột hoặc viên nén màu vàng, được dùng làm thuốc trừ sâu và thuốc nổ. Nó từng bị cấm vào khoảng những năm 1930 nhưng sau đó lại tiếp tục phát tán.

 

1

 

Khi uống DNP sẽ khiến cơ thể trở nên cực nóng, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp nhanh xuống cân. Tuy nhiên, song song với nó thì gây ra rất nhiều tác dụng phụ cực kì nguy hiểm như mất nước, nôn mửa, tim đập nhanh, và hoàn toàn có thể gây tử vong. Ở Anh, tuy cơ thể bình thường nhưng vì muốn sở hữu thân hình gầy gò, nữ sinh tên Eloise Aimee Parry, 21 tuổi đã tử vong sau khi uống 8 viên DNP. Và những năm sau đó, rất nhiều trường hợp cũng bị thiệt mạng vì uống thuốc giảm cân chưa thành phần DNP.

 

Thuốc giảm cân thực sự rất nguy hiểm với thể trạng bình thường

Thể trạng bình thường, suy dinh dưỡng hay béo phì, chúng ta có thể tính toán dựa trên công thức BMI (cân nặng (tính theo kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét) của mình). Nếu BMI trong phạm vi 18,50 đến 24,99 là người bình thường. Dưới 18,5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.

 

Hầu hết, thể trạng nhiều người thường ở mức bình thường, nhưng họ lại có xu hướng muốn gầy hơn nữa. Đó là lí do vì sao họ tìm đến thuốc giảm cân để cơ thể mảnh mai nhất có thể. Tuy nhiên, trường hợp này có thể gặp rất nhiều phản ứng tiêu cực, đầu tiên là khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, thường xuyên mệt mỏi, thèm ăn nhiều hơn,… Ngoài ra, sử dụng thuốc giảm cân cũng đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới làn da và tóc. Uống thuốc giảm cân khiến cơ thể mất nước, làn da theo đó trở nên khô ráp, sần sùi, sạm màu, nhanh lão hóa; tóc không đủ nước sẽ khô và rụng dần.

 

2

Vậy những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân?

  • Nếu bạn đang có thể trạng cơ thể bình thường, tốt nhất không nên uống thuốc giảm cân.
  • Nếu sử dụng thuốc, hãy chọn những sản phẩm uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận công trình nghiên cứu khoa học.
  • Những ngày đầu uống thuốc, nên đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bắt đầu quen thuốc. Những ngày sau, tự động bạn sẽ bớt nhu cầu ăn, nhưng cũng không được phép bỏ bữa trong quá trình dùng thuốc.
  • Tất cả chúng ta đều phải hiểu, thuốc giảm cân chỉ là sản phẩm hỗ trợ, đừng phụ thuộc vào nó quá. Hãy tập luyện thể thao mỗi ngày để cơ thể được săn chắc, luôn giữ thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học để duy trì phom dáng.

Xem thêm: Giảm cân Nhật Bản