Giảm cân…nhờ liệu pháp tâm lý

Kiến thức giảm béo Kinh nghiệm giảm béo

 Đôi khi việc giảm cân thành hay bại lại nhờ công rất lớn từ việc thay đổi suy nghĩ của não bộ. Điều đó có nghĩa rằng, bạn cần thuyết phục não bộ đi theo phe của bạn, trước khi bạn ăn bất cứ thực phẩm nào vào cơ thể.

  1. Kiểm tra lại cảm xúc của mình

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi chúng ta buồn bực, chúng ta có xu hướng ăn uống mất kiểm soát hơn, điều này dễ dẫn đến tăng cân. Thực tế, phụ nữ thường chọn ăn các loại đồ ngọt khi buồn chán vì ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate sẽ tạm thời nâng cao nồng độ serotonin – một hóa chất do não tiết ra để điều hòa tâm trạng.

Anh 1

Stress khiến bạn dễ có xu hướng ăn “vô tội vạ”

Vì vậy, khi bạn cảm thấy muốn ăn ngọt, bạn cần kiểm tra xem tâm trạng của mình ra sao, bạn đang gặp vấn đề gì, và hãy list ra những cách sẽ phải giải quyết, ngoại trừ việc nạp đồ ăn vào người nhé.

Xem thêm: Kiến thức giảm béo

  1. Đừng để đói quá

Nếu bạn để bụng quá đói, lúc đấy sẽ có hiện tượng ăn bù, ăn ngấu nghiến.

Chúng ta có thể chia cảm giác đói thành 10 cấp độ. Trong đó cấp 1 là không đói còn cấp 10 là đói đến mức không chịu nổi và bạn chỉ nên ăn khi đang ở phạm vi cấp 5 đến cấp 7.

Việc để bụng đói quá là do bạn ăn uống không đúng thời gian biểu như sáng từ 6 – 7h; trưa từ 11h – 1h; tối từ 6 – 7h. Thông thường, cứ sau khoảng 4 tiếng, não sẽ thông báo cho bạn cảm giác đói.

Vì vậy, bạn nên ăn uống đúng lịch trình để tránh hiện tượng ăn bù vì quá đói.

  1. Đừng phân tán khi đang ăn

Thói quen vừa ăn vừa xem phim, đọc sách, dùng điện thoai…có vẻ khá phổ biến với nhiều người hiện nay. Không tập trung vào ăn uống, bạn sẽ quên mất việc kiểm soát lượng thức ăn đưa vào.

Có một thực tế là, phải mất từ 15 đến 20 phút não bộ mới nhận ra rằng chúng ta đã no, vì vậy hãy ăn chậm và tập trung. Theo lý thuyết này, chúng ta nên ngừng ăn khi cảm thấy vừa đủ, không nên ăn đến khi no.

BXP124469

Đừng vừa ăn vừa làm cùng lúc nhiều việc

  1. Chịu đựng cơn đói một chút

Điều này xem chừng có vẻ “khắc nghiệt”. Nhưng bạn chỉ mất 5 phút để quên đi cảm giác thèm thuồng. Hãy làm một việc gì khác để phân tán điều đó như lướt tiếp Facebok, đi tắm hoặc chơi game…

  1. Viết nhật ký ẩm thực

Nhiều người cho rằng viết nhật ký chẳng được ích gì cho việc giảm cân, nhưng thực tế, nó giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Hãy viết ra loại thức ăn bạn dùng, khối lượng bao nhiêu, thời gian ăn vào lúc nào.

Để thay đổi thói quen ăn uống, bạn phải biết rõ những thói quen ấy.

anh 3

Hãy giữ thói quen viết nhật ký ăn uống để kiểm soát được cân nặng nhé

Mục đích lớn nhất của việc viết nhật ký là để bạn có thể nhận thấy các chu kì mà bạn có thể dễ dàng tác động.

Ví dụ, bạn nhận thấy mình có xu hướng ăn nhiều và ăn đồ ngọt vào lúc 8 – 9h tối. Từ đó, bạn cần có giải pháp để điều hướng việc này. Hãy dành thời gian để đi bộ nhẹ nhàng quanh nhà vào thời điểm này, cũng giúp ích việc “hạ” cơn thèm ăn của bạn đi đáng kể đấy.

Xem thêm: Giảm mỡ đùi nhanh nhất