Lạ lùng chuyện cấm béo phì tại đất nước Nhật Bản

Tin tức

Không tự nhiên mà Nhật Bản trở thành quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới, khi số người béo phì ở nước này chỉ chiếm 5%. Đó là sự ra đời của các đạo luật cấm béo phì của chính phủ Nhật Bản, đã giúp cho người dân luôn ý thức được việc giảm béo và duy trì vóc dáng.

Vào năm 2008, Quốc hội Nhật đã ban hành đạo luật về “mức độ an toàn” của vòng eo. Theo đó bất kỳ ai ở độ tuổi 40 trở lên, nếu là nam giới thì vòng bụng không được quá 85cm và đối với phụ nữ không quá 90cm. Với những người vượt quá mức tiêu chuẩn trên sẽ phải áp dụng chế độ dinh dưỡng của các nhà chức trách đưa ra và sau 6 tháng kể từ chế độ giảm béo, nếu cân vẫn không giảm họ tiếp tục phải đào tạo lại cho đến khi đạt chuẩn. Việc ban hành đạo luật này giúp nhà nước tiết kiệm ngân sách cho các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì (như huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch…).

anh 1

 Béo phì là nỗi ám ảnh lớn đối với người dân Nhật Bản

Để tạo sức ép tới các công ty và địa phương, Nhật Bản đưa ra hình thức “nộp phạt hành chính” nếu công ty họ không thể giảm được 10% số nhân viên thừa cân từ 2009 đến năm 2012 và 25% đến năm 2015. Điều này đã dẫn tới phong trào giảm cân và ăn uống theo chế độ diễn ra rất mạnh mẽ ở nhiều công ty, nhà máy.

Nếu ở các công ty, nhân viên thay vì đến nhà hàng thông thường thì họ sẽ tìm đến các quán ăn chay, chủ yếu là rau quả. Và quà tặng của công ty cho nhân viên mỗi dịp lễ cũng được chuyển thành các thẻ tập thể dục, bơi….

Còn với địa phương, đơn vị này phải quản thúc người dân của mình. Nếu người dân vẫn thừa cân thì chính quyền phải nộp phạt cho nhà nước.

anh 2

Phụ nữ Nhật nổi tiếng bởi vóc dáng mảnh mai

Với đạo luật và cách xử phạt đánh nặng vào tài chính, vì vậy mà người dân rất ý thức trong việc giảm béo và giữ gìn vóc dáng của mình. Rất nhiều mẹo vặt để giảm cân của người Nhật đã trở thành bí quyết của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

  • Bày nhiều rau trong bữa ăn: Trong một bữa ăn của người Nhật sẽ có ít nhất 4 – 5 loại rau củ. Những thực phẩm này rất nhiều chất xơ, khoáng chất, lại ít calo, vì vậy mà giúp họ giảm cân rất tốt mà không bị đói
  • Ăn nhiều cá hơn thịt đỏ: phụ nữ Nhật đặc biệt ưu tiên cá trong chế độ ăn uống của mình. Thay vì chiên rán, người Nhật chế biến món cá rất lành mạnh như hấp và luộc. Nhìn chung, người Nhật rất ít ăn đồ qua chiên rán, nhiều dầu mỡ.
  • Nguyên tắc Hara Hachibunme: Dựa trên thực tế phải mất 20 phút thì tín hiệu no mới báo lên não, vì vậy người Nhật luôn ăn chậm và nhai kĩ. Họ chỉ ăn khoảng 80% lượng thực phẩm mà họ chuẩn bị trên bàn ăn.
  • Văn hóa uống trà: đây không chỉ là một nét văn hóa của người Nhật, mà chính thói quen này cũng giúp họ giảm cân và giữ dáng rất tốt. Các hợp chất trong trà xanh đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và tăng tốc độ đốt chất béo.Vì vậy mà phụ nữ Nhật thường duy trì 5 – 6 cốc trà mỗi ngày.