Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng mà bạn có thể bỏ qua

Kinh nghiệm giảm béo

Có những yếu tố trong thói quen hàng ngày và điều kiện môi trường có ảnh hưởng lớn đến cân nặng của bạn mà bạn có thể không chú ý đến.

  1. Chất phụ gia nhân tạo

Một cuộc nghiên cứu của trường đại học bang Georgia thấy rằng những chất phụ gia nhân tạo trong thực phẩm chế biến có thể ảnh hưởng đến tình trạng béo phì.

Theo đó, các hóa chất phá vỡ các chất nhầy liên kết và bảo vệ đường ruột, các vi khuẩn không tốt tiếp xúc với tế bào ruột, gây ra viêm và làm thay đổi sự trao đổi chất, từ đó ảnh hưởng đến tình trạng béo phì.

1

  1. Thay đổi lịch làm việc

Người làm việc đêm chắc chắn sẽ dễ tăng cân hơn những người làm việc theo một thời khoá biểu bình thường. Khi bạn thay đổi lịch làm việc, nhịp sinh học của bạn sẽ thay đổi khi đó bạn dễ ăn quá mức và giảm trao đổi chất. Lúc đó bạn cần chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cảm giác no, cải thiện trao đổi chất như rau quả tươi, đậu và hạt, gừng, đậu lăng, ớt… và uống nhiều nước.

  1. Bị chê về việc thừa cân

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị chê bai về cân nặng có xu hướng tăng cân nhiều hơn. Do đó, bạn nên tránh những lời chê bai này bằng các biện pháp cải thiện tâm trạng. Tập thiền là một giải pháp tốt giúp giảm hoocmon đói, giảm căng thẳng, chống tăng cân và giảm mỡ bụng hiệu quả

  1. Hóa chất trong môi trường

Hoá chất có ở khắp mọi nơi, ví dụ: chất chống cháy – một nguyên nhân gây ra béo phì có trong tất cả mọi thứ hay trong một người trung bình có khoảng 300 hóa chất nhân tạo. Việc tránh hoá chất là không thể nhưng có thể hạn chế tiếp xúc với chúng bằng cách lựa chọn những sản phẩm tự nhiên hơn.

  1. Gien di truyền

2

Nghiên cứu mới cho thấy các vi khuẩn sống trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi gien, liên quan đến cân nặng. 1 số loại vi khuẩn đặc biệt bị ảnh hưởng nhất bởi gien và tác động tới lượng mỡ trong cơ thể. Ví dụ chuột được cấy những vi khuẩn này ít tăng cân hơn những chuột khác.

Gien thì không thể thay đổi nhưng có thể cải tạo hệ thống đường ruột, có những vi khuẩn tốt bằng cách ăn những thực phẩm từ thực vật và thực phẩm lên men, tránh thực phẩm chế biến, nhân tạo.

Tóm lại, không chỉ có việc ăn uống ảnh hưởng đến cân nặng của chúng ta, mà các yếu tố bên ngoài cũng có tác động không nhỏ. Chúng ta cần xác định rõ được đặc điểm của những yếu tố này để có mức điều chỉnh phù hợp với cơ thể.

Xem thêm: Ăn uống giảm cân